Cháo bắt nguồn từ gạo...
Gạo bắt nguồn từ lúa...
Lúa bắt nguồn từ thóc...
Thóc bắt nguồn từ đâu?
Tui cũng không biết nữa...
Chỉ biết rằng...
dù giàu hay nghèo, khi bệnh người ta thường ăn CHÁO.
Khi nấu gạo:nước với tỉ lệ 1:3 là ta đã bắt đầu có món cháo đặc.
Loãng hơn 01 chút 1:6 ta có món cháo trắng.
Thêm chút nữa 1:10 là món cháo loãng => nấu kèm với gà - vịt
Nấu cháo thường bắt đầu với lửa lớn để gạo nở bung => hãm dần để nấu cho nhừ.
Nồi nấu cháo càng kín hơi càng tốt (tốt nhất là loại nồi áp suất) để giữ nước.
Nếu dùng nồi cơm điện nấu cháo thì phải canh nước không để cạn hoặc nấu 02 lần nước.
Cháo nên nấu riêng với đồ ăn (giữ được hương vị gốc)
Có thể thêm thứ gì đó dòn dòn như quẩy - bánh mì - đồ chay ... khi ăn cháo cho lạ miệng.
Cách trồng lúa trong chậu
Từ điển các loại cháo
01 - Cháo đặc
02 - Cháo trắng
03 - Cháo loãng
04 - Cháo hoa => nấu gạo nở bung - ăn vs đường thẻ (hoặc nước mía).
05 - Cháo khê => Rang gạo trước khi nấu - ăn vs gỏi thịt gà.
06 - Cháo tù => dùng cơm nguội nấu (cách này nhanh chín nhất) - ăn vs đồ mặn.
Nguyên liệu nấu cháo thông dụng:
01 - Cháo Gà
02 - Cháo Vịt
03 - Heo: thịt bằm - lòng - sườn
04 - Cháo Cá
05 - Cháo Bò
Cháo chay
01 - Cháo Hành
02 - Cháo Đậu xanh
03 - Cháo giải cảm
04 - Cháo sen
05 - Cháo ngũ cốc
06 - Cháo nấm
07 - Cháo chay rau củ
08 - Cháo ngô
Cháo em bé
01 - Cháo bắp
02 - Cháo tôm bí đỏ
Cháo trong Dân gian
01 - Ăn cháo đá bát => ý chỉ người vô ơn.
02 - Nên cơm cháo => thành tài.
03 - Nấu cháo điện thoại => nói dai.
04 - Thuộc như cháo => học rất kỹ.
05 - Mượn đầu heo nấu cháo => lấp liếm tạm thời.
06 - Không còn răng ăn cháo => già quá
07 - Đức Phật trước khi nhập niết bàn ăn 01 bát cháo nấm cúng dường.
07 - Bát cháo hành của Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao
08 - Quán cháo lòng sẽ phải đóng cửa nếu yêu ai đó HẾT LÒNG.
Nguồn tham khảo : https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%A1o
05 món cháo dinh dưỡng từ chuyên gia:
Timeline
00:20
Cháo bí đỏ hạt kê
01:22
Cháo hạt sen long nhãn
01:50
Cháo ngô
nhiều chất xơ => no lâu - giảm cân
giảm chất béo bám trên thành mạch máu => tốt cho tim mạch.
02:00
Cháo vừng đen (gạo + vừng đen + đường => chè???)
vitamin E - xương - an thần
100g vừng chứa: 21g protein - canxi - photpho - sắt...
02:45
Cháo vỏ quýt (gạo + vỏ quýt)
Cái này chưa thử???
Món cháo giải cảm => ra mồ hôi
Hành - Gừng - Tía tô - Tiêu - Trứng
Mẹo nấu cháo nhanh nhừ
01 - Trộn ít nếp tỉ lệ 1:3 (sánh đặc)
02 - Dùng cơm nấu cháo
03 - Rang gạo trước (giữ được dạng hạt)
04 - Thêm giấm
05 - Vỏ quýt trước tắt bếp
06 - Dầu ăn
07 - Đổ nước 02 lần tạo sốc nhiệt
08 - Ngâm gạo trước 30 phút (nhanh chín + giữ được dạng hạt)
Nhận xét
Đăng nhận xét